TÚI THƠM TẾT ĐOAN NGỌ CÙNG LỜI CHÚC SỨC KHỎE - BÌNH AN

Tiết trời tháng năm ẩm ướt, nóng nực báo hiệu một cái tết đặc biệt đang đến gần - tết Đoan Ngọ - ngày tết có nhiều điều thú vị của người Hoa ở khắp nơi trên thế giới nói chung và người Hoa tại Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

Tháng năm (âm lịch) cũng là tháng bận rộn của những người thu hái thuốc thảo dược, bởi lẽ đây là mùa của côn trùng, sâu bọ phát triển sinh sôi mạnh mẽ, kéo theo sự tự vệ tự nhiên của các loài cỏ cây, dược tính tăng cao cũng là điều dễ hiểu. Thảo dược ngoài công dụng chữa bệnh cho mọi người, nó còn là chất liệu quan trọng của một món “lễ vật” đặc thù trong tết Đoan Ngọ - túi thơm.

Những chiếc túi nhỏ với nhiều hình dáng như bánh ú, trái lựu, trái tim, quả cầu, … tỏa ra mùi thơm thoang thoảng của các loại thảo dược như thạch xương bồ, lá ngải, … Túi thơm quan trọng trong ngày tết Đoan Ngọ bởi lẽ ngoài công năng là vật trang sức xinh xắn, nó còn giúp bảo vệ chúng ta khỏi sự tấn công của các loài côn trùng, sâu bọ, nhất là trẻ em, vốn là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất. Khi nền y học chưa phát triển, chiếc túi thơm đã phát huy hết tác dụng của mình và trở thành một nét văn hóa truyền thống trong hơn ngàn năm qua.

Xã hội càng ngày càng phát triển, các nét văn hóa truyền thống càng ngày càng mai một dần, chúng ta đã không còn thấy xuất hiện những chiếc túi thơm được chế tác thủ công bày bán trên thị trường nữa, mà thay vào đó là những chiếc túi có màu sắc sặc sỡ “không mùi vị” được sản xuất theo kiểu hàng loạt. Để những chiếc túi thơm truyền thống không bị xóa nhòa, chúng ta phải tích cực giới thiệu, hướng dẫn cách chế tác cho các bạn trẻ, nhất là các bạn sinh viên, vì họ chính là nhân tố tích cực nhất, năng động nhất và quan trọng nhất trong việc tiếp nhận và kế thừa những nét văn hóa truyền thống đặc sắc.

Những tiết học ngoại ngữ trong tuần qua đã trở nên sôi động và náo nhiệt hơn hẳn, vì cả thầy và trò các lớp tiếng Trung của Khoa Ngoại ngữ đang hòa nhịp trong một bầu không khí háo hức, cùng chăm chú nhìn vào những mảnh vải nhỏ với hai màu xanh đỏ, trên tay cầm cây kim khâu vội những đường chỉ vụng về không thẳng lối, không gian lớp học sực nức một mùi thơm dịu nhẹ của những vị thuốc thảo dược đang chờ được bỏ vào những chiếc túi xinh hình chiếc bánh ú no tròn. Bạn nữ tháo vát hơn trong việc xỏ kim may vá, nhưng các bạn nam cũng chẳng kém cạnh trong việc xỏ hạt châu, đính tua vàng cho những chiếc bánh thơm phức.

Một buổi học trải nghiệm thú vị đã tạm khép lại, một nét văn hóa truyền thống đã được giới thiệu, các công đoạn của việc chế tác túi thơm thủ công truyền thống đã được hướng dẫn. Hi vọng rằng những chiếc “bánh ú thảo dược” này sẽ ở mãi trong ký ức của thời sinh viên trong mái trường Văn Lang mến yêu, để mai sau khi ra trường vào xã hội cống hiến tài năng của mình, nét văn hóa truyền thống của chiếc túi thơm tết Đoan Ngọ sẽ mãi đi theo bạn, cùng với lời chúc “sức khỏe”, “bình an” trên mọi nẻo đường đời./.

 Trần Chí Minh - Nghệ Quí Linh

Giảng viên Khoa Ngoại ngữ

Một số hình ảnh từ buổi sinh hoạt:

1/

2/

3/

4/

5/

6/

 

 

Go to top