FOLA 2020 – Khoa Ngoại ngữ: chuyến thăm Miếu Bà Thiên Hậu - chốn linh thiêng giữa lòng Sài Gòn

(P.TS&TT - Văn Lang, 14/10/2020) - Ngày 11/10/2020, Câu lạc bộ FOLA thuộc Khoa Ngoại ngữ Trường Đại học Văn Lang đã tổ chức chuyến tham quan thực tế Miếu Bà Thiên Hậu (710 Nguyễn Trãi, Q.5, TP.HCM) thú vị, bổ ích và ý nghĩa.

 

clb fola khoa ngoai ngu tham chua ba thien hau a

Sinh viên tập trung từ rất sớm để chuẩn bị chuyến tham quan

Đây được coi là sự kiện quan trọng đánh dấu bước ngoặt phát triển mới của CLB sau khoảng thời gian dài vắng bóng do dịch COVID gây ra. Đồng thời thông qua chuyến đi lần này, CLB cũng hứa hẹn mang đến sinh viên nhiều hoạt động thú vị tiếp theo trong khoảng thời gian sắp tới.

clb fola khoa ngoai ngu tham chua ba thien hau aa

Miếu Bà Thiên Hậu, toạ lạc tại số 710 Nguyễn Trãi, Q.5, TP.HCM, ngôi chùa được xây dựng vào thế kỷ 18 bởi những người Hoa. Ngôi chùa hơn 200 năm tuổi này là là nơi mang giá trị văn hóa tôn giáo, có tầm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống tinh thần của cộng đồng người Hoa đang sinh sống ở Sài Gòn.

clb fola khoa ngoai ngu tham chua ba thien hau b

Nhiều đường nét trạm trổ, điêu khắc, hiện vật còn giá trị lịch sử và mỹ thuật còn được lưu giữ lại.

clb fola khoa ngoai ngu tham chua ba thien hau e

Điểm nhấn của ngôi chùa Bà Thiên Hậu là những chiếc vòng nhan treo trên không độc đáo.

Mục đích của chuyến đi này nhằm tạo điều kiện cho sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc và sinh viên Ngôn ngữ Anh (có ngôn ngữ phụ là tiếng Trung) và những bạn có đam mê văn hóa Trung Hoa có thể giao lưu cùng nhau tìm hiểu văn hóa, tham quan công trình kiến trúc có trang lịch sử lâu đời. Chuyến tham quan chỉ vỏn vẹn gần 3 giờ đồng hồ nhưng đã để lại cho các sinh viên nhiều bài học bổ ích.

clb fola khoa ngoai ngu tham chua ba thien hau d

Chuyến tham quan được dẫn dắt nhiệt tình của ThS Trần Chí Minh – giảng viên ngành ngôn ngữ Trung Quốc, Khoa Ngoại ngữ.

Những câu chuyện mang tính lịch sử về miếu Bà được ThS Trần Chí Minh – giảng viên ngành ngôn ngữ Trung Quốc truyền tải một cách cực kỳ lôi cuốn và hấp dẫn đến các bạn sinh viên. Ai cũng hào hứng và bị cuốn hút vào những câu chuyện. Bên cạnh công việc là một người hướng dẫn viên, thầy còn tận tình chỉ dạy sinh viên cách bước vào chùa thế nào cho đúng quy tắc, tôn kính thần linh. Không những thế, thầy dạy luôn cả cách thắp nhang cầu nguyện sao cho đúng văn hóa phong tục của người Hoa. Tất cả thành viên trong đoàn ai ai cũng thắp nhang và cầu nguyện nhiều điều tốt lành cho tương lai.

Thông qua chuyến đi thực tế trải nghiệm lần này, gần 20 sinh viên CLB FOLA được làm quen và học tập vốn tiếng Trung thông qua những hình ảnh, bút tích còn lưu giữ tại Miếu Bà Thiên Hậu, từ đó có thể ứng dụng trong công việc thuyết minh cho du khách trong tương lai.

clb fola khoa ngoai ngu tham chua ba thien hau f

Sinh viên Văn Lang ai cũng rất lễ phép và nề nếp, đặc biệt là tinh thần năng động ham học hỏi của các bạn. Kết thúc chuyến tham quan, đoàn CLB FOLA đã để lại ấn tượng sâu sắc với những người dân xung quanh và khách vãng lai thăm chùa không chỉ bởi tinh thần của sinh viên mà còn là bởi hình ảnh Văn Lang “đi khắp muôn nơi” đáng yêu này nữa!

clb fola khoa ngoai ngu tham chua ba thien hau g

Khép lại chuyến đi, CLB FOLA còn hứa hẹn nhiều chương trình sinh hoạt thực tế hấp dẫn đang chờ đón trong thời gian tới. Mọi thông tin về các buổi sinh hoạt sẽ được thông báo chính thức trên trang Facebook “Sinh viên Ngoại Ngữ” của khoa Ngoại Ngữ. Các bạn sinh viên hãy theo dõi và đón chờ các thông báo tiếp theo nhé!

Bài: Vũ Thị Hiền

Ảnh: Nhân Blu

Go to top