Tin Tức

FOLA 2020: "Phiên âm tiếng Trung – Chìa khoá khám phá thế giới Hán ngữ"

Vào ngày 8/11/2020, với sự hướng dẫn của thầy Nguyễn Hồ Hưng Thịnh và cô Nguyễn Thụy Thùy Dung, hoạt động thú vị lần này FOLA mang đến cho các bạn sinh viên ngoại ngữ diễn ra thành công qua phần giới thiệu sơ lược về phiên âm và biết được tầm quan trọng của phiên âm tiếng Trung trong quá trình học đối với bản thân. Đây là buổi sinh hoạt đáng mong đợi vì có những trò chơi cùng rất nhiều phần quà hấp dẫn.

Buổi sinh hoạt bắt đầu bằng hướng dẫn đọc những âm cơ bản thanh mẫu - vận mẫu.

 

 

 

Các bạn chia thành 4 nhóm và chơi những trò chơi tập thể

a. Trò Chơi Phản Xạ:

 

Đây là loại trò chơi quy ước phản xạ về lắng nghe và lời nói. Quản trò sẽ đọc những chữ có âm tương tự, người chơi sẽ sắp xếp những âm đó theo thứ tự chẵn lẻ.

b. Thử thách đọc những phiên âm dễ nhầm lẫn và bài thơ khó đọc

Hoạt động giải trí tiếp theo sau những thử thách của thầy cô là hát tập thể theo bài Gặp Bạn Đúng Lúc - Sáng tác và phổ nhạc Cao Tiến

Tiết mục đáng mong chờ nhất trong buổi sinh hoạt là phần quà hấp dẫn của trò chơi này – những tấm bìa kẹp sách xinh xinh

 

 

Buổi sinh hoạt diễn ra thành công dưới sự hưỡng dẫn tận tình của thầy cô và sự tham dự vô cùng sôi nổi của các bạn Sinh viên Ngoại ngữ. Bạn Hà Ny chia sẻ :” Buổi sinh hoạt FOLA lần này rất vui, các hoạt động và trò chơi đã giúp mình dễ dàng nhớ những từ vựng mà trên lớp mình phải mất nhiều thời gian mới nhớ được. Mình ấn tượng nhất là cách dạy của thầy Thịnh, thầy cực kì đáng yêu!”

Sắp tới Câu lạc bộ FOLA sẽ tổ chức thêm nhiều buổi ôn tập học thuật và giải trí, hứa hẹn mang đến một sân chơi bổ ích cho Sinh viên Ngoại ngữ.

 

 

Như Quỳnh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

FOLA 2020: Hướng dẫn cách viết cv tiếng anh độc đáo - trả lời phỏng vấn bằng tiếng anh hiệu quả.

Đi kèm với rất nhiều cơ hội đa ngành nghề trongthời đại Công nghệ 4.0 là những yêu cầu công việc ngày càng khắt khe của nhà tuyển dụng. Như vậy, ngoài hướng dẫn cách viết CV xin việc bằng tiếng Anh, FOLA mở rộng thêm nội dung hướng dẫn cách trả lời phỏng vấn khi đi xin việc cho sinh viên Ngoại ngữ.  

 Một trong những nhu cầu thiết yếu nhất mỗi sinh viên cần đạt được chính là công việc phù hợp kèm theo thu nhập tốt. Tuy nhiên, nếu bạn là sinh viên hoặc sinh viên mới ra trường, đây sẽ là tiến trình khó khăn để tìm thấy một công việc ưng ý bởi vì luôn có rất nhiều ứng viên đối thủ khác. Vậy, để vượt qua tất cả và thu hút được sự chú ý của nhà tuyển dụng, bạn cần một “vũ khí” quan trọng - CV. Thông qua CV, bạn sẽ chứng minh bản thân có phải ứng viên phù hợp trong công việc hay không. Đặc biệt, hầu hết các nhà tuyển dụng đều yêu cầu ứng viên viết bản CV bằng tiếng Anh dù công việc của họ có yêu cầu tiếng Anh hay không. Nắm bắt được xu thế thị trường việc làm, ngày 01/11 vừa qua, thầy Lữ Đình Bảo cùng CLB FOLA đã tổ chức buổi sinh hoạt nhằm hướng dẫn sinh viên Khoa Ngoại ngữ viết CV bằng tiếng Anh và trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh tại cơ sở Nguyễn Khắc Nhu, trường  đại  học Văn Lang. 

 

Buổi hướng dẫn diễn ra hiệu quả với những nội dung sau:

a)  Phân loại công việc liên quan đến ngành Ngoại ngữ và định hướng công việc phù hợp với những tính cách riêng

 

Một số ngành nghề dành cho sinh viên ngoại ngữ: giảng dạy (teaching), phiên dịch viên (translator), thông dịch viên (interpreter), hướng dẫn viên du lịch (tourguide), journalist (nhà báo), người tạo ra nội dung (content writer), thư kí (assistant), …

Mọi người có sở thích và sở trường khác nhau tạo nên tính cách của riêng mình, duy nhất, không giống ai. Các nhà khoa học tin rằng ai cũng có năm yếu tố tính cách gồm hướng ngoại (extraversion), tận tâm (conscientiousness), dễ chịu (agreeableness), sẵn sàng trải nghiệm (openness to experience) và neuroticism (tâm lý bất ổn). Tuy nhiên, không ai hoàn toàn thiên về một đặc điểm mà trải dài theo những chỉ số phần trăm khác nhau của cả năm yếu tố. Nếu vị trí công việc của bạn có quá nhiều áp lực thì lý do đó bắt nguồn từ tính cách của bạn không phù hợp với công việc hiện tại, vì thế làm bạn cảm thấy căng thẳng.

Ví dụ, nếu bạn là người ưa mạo hiểm, ưa phiêu du đến những chân trời mới lạ, thì công việc văn phòng hay chỉ quanh quẩn một chỗ chắc chắn không dành cho bạn. Ngược lại, bạn là người thích sự an toàn ổn định, bạn không hợp với công việc yêu cầu sự di chuyển liên tục.

  

Thầy Bảo cùng sinh viên Ngoại ngữ chia sẻ những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân

 

b)  Không chỉ hướng dẫn cụ thể cách viết CV tiếng Anh chính xác, buổi sinh hoạt còn để chia sẻ bí kíp “ăn điểm” và tránh những lỗi thường mắc phải khi viết CV

 

CV LÀ GÌ?

CV là hai chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Curriculum Vitae” có nghĩa là sơ yếu lí lịch. Cụ thể, CV là công cụ linh hoạt dùng để tóm tắt thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kĩ năng làm việc và kinh nghiệm bản thân của ứng viên xin việc. Thông qua một CV bài bản hoàn chỉnh, nhà tuyển dụng sẽ quyết định đặt lịch phỏng vấn bạn hay không. Dù không phải là tất cả, nhưng CV là yếu tố đầu tiên đưa bạn đến cánh cửa phỏng vấn, cũng chính là người đồng hành với bạn đến khi có được công việc bạn tìm kiếm.

NHỮNG LỖI THƯỜNG GẶP CỦA ỨNG VIÊN KHI VIẾT CV

 • Lỗi chính tả và ngữ pháp: câu văn quá dài dòng, sử dụng từ phức tạp
 • Không tập trung vào công việc đang ứng tuyển
 • Độ dài không phù hợp và kinh nghiệm làm việc quá nghèo nàn
 • Định dạng hình thức không đẹp và không sử dụng các dấu gạch, thụt đầu dòng
 • Không đưa ra được thành tích nào
 • Những vấn đề về thông tin và địa chỉ liên lạc
 • Thông tin mập mờ, nói dối

Tóm lại, bạn nên tránh một số lỗi sau đây để hoàn thành một bản CV phù hợp.

 

 

c)   Thúc đẩy tính sáng tạo: sinh viên tự thiết kế CV cho riêng mình (ứng dụng trên máy tính, viết giấy, vẽ tay)

 

Sinh viên sẽ tóm tắt ngắn gọn đầy đủ thông tin trong bản CV gồm:

 1. Personal Information (Chi tiết thông tin cá nhân: Họ tên, địa chỉ, số điện thoại và địa chỉ email)
 2. Education & Qualification (Trình độ học vấn và các chương trình đào tạo)
 3. Work Experiences (Kinh nghiệm làm việc)
 4. Skills & Achievements (Kỹ năng làm việc hoặc các thành tích đạt được)
 5. Hobbies & Interests (Các sở thích và những mối quan tâm cá nhân)
 6. Referees (Người tham khảo)

 

Theo yêu cầu tất cả nội dung phải nằm hoàn toàn vào một mặt giấy, sinh viên được tự do trang trí màu sắc và bố cục. “Bản CV của bạn phải thể hiện thật rõ ràng về giá trị con người bạn như là một nhân viên đầy tiềm năng. Bản CV ấy sẽ đưa bạn đến cánh cửa công việc mà

bạn mong muốn. Và bởi vì bạn không thể trả lời hết từng câu hỏi trong buổi phỏng vấn, chính bản CV ấy tự làm công việc đó rồi” – Martin Yate.

 

 

d)  Trao đổi và thảo luận các câu hỏi thường gặp khi đi xin việc

 

Để giúp các bạn sinh viên hình dung được áp lực và những thách thức khi phỏng vấn xin việc, từ đó tìm ra hướng đi phù hợp với bản thân, thầy Lữ Đình Bảo đã chuẩn bị những câu hỏi phổ biến thường gặp bằng tiếng Anh để mọi người thảo luận và phân tích cùng nhau.

 

Đoạn phim ngắn minh hoạ môi trường phỏng vấn thực tế giữa nhà tuyển dụng và ứng viên

 

 

Sau khi tìm hiểu rõ nét về những việc cần làm, các thành viên trong câu lạc bộ sẽ áp dụng và trả lời phỏng vấn theo kiến thức và kinh nghiệm của mình thông qua bài thuyết trình cá nhân. Như vậy, lợi ích khi tham gia FOLA không chỉ để mở rộng kiến thức nền, mà có thêm cơ hội nâng cao kĩ năng diễn giải của mình.

 

 

 

 

Như Quỳnh

FOLA 2020: HOẠT ĐỘNG HỌC THUẬT THÁNG 10

Sau một thời gian ngắn, CLB học thuật FOLA trở lại với nhiều hoạt động ngoại khoá bổ ích. Không chỉ gắn kết các bạn sinh viên khoa Ngoại ngữ, CLB FOLA còn tạo môi trường học tập thoải mái giúp trau dồi, cải thiện và đẩy mạnh kỹ năng đa ngôn ngữ của mình (bao gồm Anh, Trung, Nhật). 

I. BÍ QUYẾT VƯỢT QUA SỰ NHÚT NHÁT ĐỂ TỰ TIN GIAO TIẾP

"Your life story in the past 5 years"

Xem tiếp...

FOLA 2020 – Khoa Ngoại ngữ: chuyến thăm Miếu Bà Thiên Hậu - chốn linh thiêng giữa lòng Sài Gòn

(P.TS&TT - Văn Lang, 14/10/2020) - Ngày 11/10/2020, Câu lạc bộ FOLA thuộc Khoa Ngoại ngữ Trường Đại học Văn Lang đã tổ chức chuyến tham quan thực tế Miếu Bà Thiên Hậu (710 Nguyễn Trãi, Q.5, TP.HCM) thú vị, bổ ích và ý nghĩa.

Xem tiếp...

Khoa Ngoại ngữ sinh hoạt định hướng cho sinh viên các khóa 23, 24, 25, 26

(P.TS&TT – Văn Lang, 05/10/2020) - Ngày 04/10, Khoa Ngoại ngữ Trường Đại học Văn Lang tổ chức sinh hoạt định hướng cho sinh viên các khóa 23, 24, 25 và gặp gỡ tân sinh viên khóa 26. Đây là hoạt động hàng năm nhằm thông tin kịp thời đến sinh viên về chương trình học, các phương pháp học, chính sách học bổng, định hướng phù hợp với năng lực, chuyên ngành học, giải đáp thắc mắc của sinh viên,...

Sự kiện có sự tham dự của TS. Phan Thế Hưng – Trưởng khoa Ngoại ngữ, ThS. Lê Thị Ngọc Diệp – Phó trưởng khoa, ThS. Nguyễn Thanh Minh – Phó trưởng phụ trách bộ môn, ThS. Lê Quang Thảo – Phó trưởng phụ trách bộ môn, ThS. Trương Hoàng Trung – Phó trưởng phụ trách bộ môn, cùng giảng viên cơ hữu, cố vấn học tập và toàn thể các sinh viên khóa 23, 24, 25 (phiên sinh hoạt buổi sáng), sinh viên khóa 26 (phiên sinh hoạt buổi chiều).

Xem tiếp...

Page 1 of 12

Go to top