FOLA 2020: HOẠT ĐỘNG HỌC THUẬT THÁNG 10

Sau một thời gian ngắn, CLB học thuật FOLA trở lại với nhiều hoạt động ngoại khoá bổ ích. Không chỉ gắn kết các bạn sinh viên khoa Ngoại ngữ, CLB FOLA còn tạo môi trường học tập thoải mái giúp trau dồi, cải thiện và đẩy mạnh kỹ năng đa ngôn ngữ của mình (bao gồm Anh, Trung, Nhật). 

I. BÍ QUYẾT VƯỢT QUA SỰ NHÚT NHÁT ĐỂ TỰ TIN GIAO TIẾP

"Your life story in the past 5 years"

Chủ đề lần này được mở ra nhằm giúp các bạn sinh viên kết nối với nhau bằng những câu chuyện thân thuộc của chính mình trong 5 năm vừa qua. Tại đây, các bạn không chỉ được thỏa sức thể hiện kiến thức mình tích luỹ, kinh nghiệm thực tế liên quan tới ngành học mà còn có cơ hội mở rộng các mối quan hệ, quen thêm những người bạn mới, những người bạn có chung sở thích và sở trường. Không chỉ thế, dành chút thời gian để thư giãn và tham gia vào hoạt động kể chuyện ngoài việc học giúp các bạn giảm bớt căng thẳng và có một cái nhìn tích cực hơn trong vấn đề học tập. 

 

Khoảnh khắc cô Lê Thị Ngọc Diệp và các bạn sinh viên cùng nhau chia sẻ câu chuyện của mình.

 

Đã đến lúc sinh viên Ngoại ngữ tạm biệt tính nhút nhát 

Tất cả chúng ta đều trải qua những điều ngại ngùng trong cuộc sống, từ những lần phát biểu trong lớp học hoặc thuyết trình trước đám đông. Đừng lo lắng nếu chúng ta là những người nhút nhát, vì rất nhiều người nhút nhát đã dũng cảm lấy điểm yếu làm động lực thay đổi bản thân để nắm bắt cơ hội của mình.

Eleanor Roosevelt đã từng nói rằng: "Không ai có thể làm cho bạn cảm thấy mình kém cỏi mà không được sự cho phép của bạn"

 

Một trong những phương pháp biến tính nhút nhát thành thành tự tin chính là tham gia các hoạt động. Hoạt động nhóm chắc chắn sẽ mang lại nhiều niềm vui và sự thú vị hơn thay vì chỉ làm một mình. Thông qua việc tương tác với những người bạn mới, sinh viên sẽ củng cố rất tốt về mặt giao tiếp xã hội, và xây dựng những mối quan hệ dài lâu với những người bạn hợp sở thích.

Cụ thể hơn, FOLA chính là cánh cửa kết nối sinh viên với môi trường ngoại ngữ năng động, cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi. Ở đây sẽ có những hoạt động giúp các bạn sinh viên luyện tập đều đặn cùng nhau và vận dụng đầy đủ các kĩ năng dưới sự hướng dẫn tận tình của thầy cô. Để có một môi trường phục vụ nói tiếng Anh chất lượng, FOLA còn có giảng viên là người bản ngữ hỗ trợ và chỉnh sửa cho sinh viên nhiều hơn trong cách nói và cách phát âm.

 

 Thầy Nguyễn Hoàng Phan (áo caro) đang lắng nghe câu chuyện các bạn sinh viên

 

 Thầy Micheal Acker góp ý những lỗi ngữ pháp sinh viên  thường mắc phải khi kể chuyện

Thầy Johnathan A. Illana chia sẻ câu chuyện của mình

Story telling luôn được xem là phương pháp hiệu quả nhất giúp sinh viên phát triển kỹ năng lắng nghe cảm xúc và trí tưởng tượng. Bằng cách này, các bạn luyện tập cách biểu đạt cảm xúc của mình bằng tiếng Anh, hoạt động giúp kích thích khả năng sử dụng ngôn ngữ và tính sáng tạo, bay bổng cùng những câu chuyện giải trí sau những giờ học căng thẳng. Vì tiếng Anh đòi hỏi sự đều đặn, chăm chỉ trong thời gian dài, việc luyện tập và sinh hoạt trong câu lạc bộ thường xuyên sẽ giúp sinh viên tự tin hơn, tạo một phản xạ cho cơ thể quen dần với cách sử dụng một ngôn ngữ mới. Hãy quyết tâm thật cao, không nản chí, chắc chắn bạn sẽ gặt hái được nhiều thành quả trong tương lai.

 

II. FOLA – KHÔNG CHỈ LÀ TIẾNG ANH 

Đến với FOLA, ngoài các hoạt động học thuật về tiếng Anh, các bạn sinh viên còn có thêm cơ hội tiếp cận ngôn ngữ Nhật. Với hệ thống từ vựng, ngữ pháp sâu rộng và 3 bảng chữ cái phong phú, Nhật ngữ được coi là một trong những ngôn ngữ phổ biến thu hút rất nhiều người học nhờ nền văn hoá muôn màu và âm điệu quyến rũ.

 

Tiếp tục hành trình, Chủ Nhật (18/10) vừa qua, dưới sự hướng dẫn của cô Lê Ngọc Truyến và cô Nguyễn Ngọc Yến Hương. “Hỗ trợ việc học tiếng Nhật cho sinh viên” là nội dung hoàn toàn mới của FOLA, với ba nội dung chính:

1. Hướng dẫn cách sử dụng một số cấu trúc ngữ pháp diễn tả hành động “Cho” và “Nhận”    

 

             

2. Hướng dẫn một số từ vựng tiếng Nhật chỉ phương hướng, giới thiệu về các thành viên trong gia đình, chủ đề các món ăn, và các cách chế biến món ăn

 

  

3. Hướng dẫn cách đọc chữ Kanji trong tiếng Nhật

 

Ngoài ra, các bạn sinh viên có thêm cơ hội tìm hiểu tất cả các mệnh giá của tiền Yên Nhật Bản bao gồm tiền xu và tiền giấy. 

 

III. CƠ HỘI TỪ FOLA 

Biết thêm một ngoại ngữ là chúng ta đã có thêm cơ hội tiếp cận với những nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Với lịch sử hàng ngàn năm hình thành và phát triển, Nhật Bản sẽ mang tới những khám phá, trải nghiệm vô cùng mới mẻ mà trước đây bạn chưa từng biết đến. Sở hữu tiếng Nhật trong tay như mở ra một chương mới cho cuộc sống của bạn. Cùng những lợi ích trên, FOLA tổ chức thêm nhiều buổi sinh hoạt về tiếng Nhật, đồng thời xây dựng giờ học tập trung vào các hoạt động, biến kiến thức khô khan thành thực tế sinh động, giúp sinh viên tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn thay vì cách học truyền thống. FOLA không chỉ là nơi để các sinh viên có cùng đam mê có thể gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau, hoạt động CLB cũng giúp các bạn phát triển năng khiếu một cách bài bản.

  

Khi kết thúc buổi sinh hoạt, Khánh Vân – sinh viên ngành Ngôn Ngữ Anh chia sẻ: “Mình thường được mọi người hỏi rằng: ‘‘Học tiếng Nhật có khó không?’’, thì mình trả lời ngay: “Khó, nhưng nhờ môi trường học tập FOLA mình thấy tiếng Nhật rất thú vị.”

Thành ngữ “Keizoku wa chikara nari” tiếng Nhật nghĩa là “Có công mài sắt có ngày nên kim”

Như Quỳnh

Go to top