Tin Tức

FOLA 2021: CULTURE SEEKERS

CLB FOLA đã tổ chức một hoạt động học thuật về tìm hiểu văn hoá các nước với tên gọi “Culture Seekers”. Ở lần tổ chức này, chủ đề cụ thể là về những kiến thức văn hoá của ba nước Liên Hiệp Anh, Mỹ và Úc. 

 

Trước khi chương trình bắt đầu, các bạn sinh viên đã được ‘khởi động’ với những hoạt động vui nhộn để làm nóng không khí.

 

Hoạt động học thuật về tìm hiểu văn hóa này được triển khai thông qua ba hoạt động chính là Đoán tên động vật; Vẽ và trình bày một động vật mang tính biểu tượng cho một quốc gia,Thi bộ câu hỏi 4 phần về văn hoá các nước. Mục đích và cách khai thác nội dung của chủ đề này là nhằm giúp sinh viên hiểu kiến thức văn hoá của một nước ở góc độ rộng (sự phát triển của nền văn hoá du mục, văn hoá lúa nước và mối liên hệ mật thiết giữa con người với động vật trong các nền văn hoá) cho đến việc hiểu sự hình thành một nền văn hoá cụ thể (ở góc độ hẹp – thành phố và thể chế) thông qua những con vật mang tính chất biểu trưng, những câu chuyện của mỗi quốc gia, địa danh và con người đại diện.

 

Ở phần Một của hoạt động Culture Seekers, giảng viên Vương Tuyết Kha tương tác với sinh viên thông qua việc giới thiệu từ vựng về các động vật. Hoạt động này không chỉ đơn thuần là giới thiệu động vật một cách chung chung; mục đích đằng sau là về những con vật mang tính chất biểu tượng cho một quốc gia cụ thể. Chẳng hạn, khi giảng viên giới thiệu về con trâu của Mỹ (bison - /ˈbaɪsn/) – đây là một trong các các vật mang tính chất quốc gia của Mỹ và cụ thể hơn là với người Mỹ bản địa. Hay như khi giảng viên mô tả con vật biểu tượng của nước Úc (kangoroo- /ˌkæŋɡəˈru/), đây là con vật biểu tượng mà bạn sẽ thấy rất nhiều trong logo của Chính phủ Úc hay những sản phẩm lưu niệm. Phần Một là phần giới thiệu sơ bộ về nền văn hoá của một nước ở góc độ sử dụng động vật mang tính chất biểu tượng. 

(Giảng viên Vương Tuyết Kha giới thiệu từ vựng tới sinh viên)

Ở phần Hai của chương trình, các sinh viên được chia thành nhóm nhỏ, được trang bị bút màu, giấy và cùng sự hướng dẫn, động viên từ các giảng viên để làm hoạt động về ‘Các con vật mang tính chất biểu tượng cho một nước’. Tiêu chí ở phần này là nhóm sinh viên phải có phần trình bày hình thức đẹp, nêu được những nét đặc trưng của con vật mà nhóm lựa chọn, và trình bày được hai lí do tại sao con vật đó là đại diện cho đất nước đó và tại sao nhóm lại chọn trình bày về con vật đó. Phần này tập trung vào việc phát triển kỹ năng làm việc nhóm cho sinh viên, kỹ năng tư duy sáng tạo, và kỹ năng trình bày trước tập thể bằng tiếng Anh. Phần trình bày của các nhóm sinh viên sau hơn 30 phút chuẩn bị đã thể hiện được mong muốn của người tổ chức chương trình! Các nhóm trình bày nội dung rất sáng tạo từ phần hình ảnh, phần phụ hoạ đến nội dung thuyết trình. Ở nhóm đầu tiên, nhóm trình bày Đại bàng đầu trắng (Bald Eagel) – hình ảnh động vật biểu trưng cho nước Mỹ hiện tại – với phần hình ảnh đẹp sống động, phần phụ hoạ trình diễn ‘cười nghiên ngả’ về hình ảnh con diều hâu tiếp cận con mồi. Hay như ở một nhóm khác – chọn khai thác hình ảnh Sư tử (Lion) – một trong những con vật đại diện của Liên hiệp Anh – với bức tranh rất dễ thương.

 

(Nhóm thuyết trình về Bald Eagel)

 

(Nhóm thuyết trình về Lion)

Ở phần sau cùng của Culture Seekers, các sinh viên ngồi theo ô gạch cách nhau để đến với phần thử thách kiến thức văn hoá của các nước. Thiết kế của các bộ câu hỏi này được mô phỏng theo chương trình Ai là triệu phú, với những câu hỏi từ rất dễ đến cực khó. Các câu hỏi được trải dài từ việc xem tranh đoán tên địa điểm đến việc xem tên tác phẩm đoán tên tác giả! 4 bộ câu hỏi được thiết kế phân mảng để các sinh viên có cơ hội đồng đều trong việc trả lời câu hỏi. Phần Ba này được xem như là phần ‘khoai’ nhất trong các phần với lượng câu hỏi nhiều và ‘căng não’ theo thời gian. 

 

 (Các sinh viên thi phần câu hỏi kiến thức)

 

Ba phần hoạt động của Culture Seekers được hoàn thành tốt đẹp và được thể hiện thông qua những khoảng khoắc cực ‘lầy lội’ của các sinh viên và giảng viên. 

 (Sinh viên và giảng viên có những khoảng khắc thật vui)

Chương trình được tổ chức với mong muốn trình bày những cách tiếp cận kiến thức về một nước, một văn hoá cụ thể từ những góc nhìn đa chiều – không chỉ đơn thuần là từ những hình ảnh công trình đặc trưng của một nước hay những con người nổi tiếng của những đất nước đó – mà còn là những con vật mang tính chất biểu tượng, gắn liền với một sự vận động và phát triển không ngừng từ những nền văn hoá chung đến một quốc gia, một thể chế cụ thể trong xã hội đương đại. Sự tiếp cận nội dung có sự tham vọng lớn trong một thời lượng ngắn nên sẽ có những khối kiến thức dù được mong muốn truyền đạt tối đa, nhưng chỉ có thể chạm ở mức tối thiểu. Mong rằng những chương trình về văn hoá như vậy sẽ được triển khai nhiều hơn trong những học kỳ tiếp theo để chương trình dần được hoàn thiện về nội dung và để giúp truyền tải tới sinh viên khoa ngoại ngữ nói riêng và sinh viên học tiếng nói chung, rằng học một ngôn ngữ là gắn liền với việc tìm hiểu và trao dồi sự hiểu biết về nền văn hoá mà ngôn ngữ đó là một phần của sự thể hiện. Chính sự ham học hỏi này sẽ giúp cho người học ngôn ngữ không chỉ biết và sử dụng ngôn ngữ ở mức bề mặt, và còn hiểu và sử dụng ngôn ngữ ở mức sâu sắc hơn trong tầm tư duy và văn hoá.

 

GV Mai Tú - Ngọc Huy

FOLA 2021: SINGING CONTEST BUỔI DẠ TIỆC ÂM NHẠC ĐA SẮC ĐỘC ĐÁO

Cuộc thi "SINGING CONTEST" do CLB FOLA Khoa Ngoại ngữ trường Đại học Văn Lang tổ chức diễn ra trong 4 tuần với sự tham gia đông đảo các bạn sinh viên Ngoại ngữ đã đi đến chặng cuối. Qua vòng bán kết ngày 04/04 tại cơ sở Nguyễn Khắc Nhu Quận 1, Ban tổ chức đã chọn ra 12 tiết mục trình diễn xuất sắc nhất sẽ đi tiếp vào vòng chung kết ngày 18/04 tại hội trường N2T1 cơ sở Đặng Thuỳ Trâm Quận Bình Thạnh. Thông qua cuộc thi, các hoạt động nghệ thuật và văn nghệ được khuyết khích và đẩy mạnh, đồng thời có rất nhiều thí sinh đăng kí tham gia được bồi dưỡng thêm tài năng để góp phần vào nền văn hoá đa dạng của đất nước Anh.

 Sơn Mạch – Violinist, Composer, Producer

 

Không thể phủ nhận rằng The Voice FOLA 2021 chính là sàn đấu đầy ý nghĩa, nổi bật và mang lại thành công rất lớn. Đêm chung kết 18/04 đánh dấu một bước tiến mới đáng nhớ đối với Ban tổ chức và các thí sinh. Cùng với kết quả tốt đẹp mang lại chính là sự hỗ trợ nhiệt tình của cô Phạm Hoài Phương (Giảng viên Thanh nhạc, Khoa Nghệ Thuật Ứng Dụng, trường Đại học Văn Lang), anh Sơn Mạch (Violinist, Composer, Producer, cựu sinh viên Khóa 11), các giảng viên cơ hữu khoa Ngoại Ngữ, trường Đại học Văn Lang: Mr. Johnathan A.Illana, cô Cao Thị Xuân Tú, cô Nguyễn Thị Hà, cô Đinh Huỳnh Mai Tú, cô Vương Tuyết Kha và các quý Thầy cô. Ngoài ra, không thể thiếu đóng góp to lớn đến từ 2 MC chuyên nghiệp Gia Thịnh và Ngọc Hân, anh Nguyễn Hoàng Hiệp (Photographer chuyên nghiệp, cựu sinh viên Khóa 17) cùng toàn thể các bạn sinh viên.

 

Thầy Phan Thế Hưng – Trưởng khoa Ngoại Ngữ

 

Cô Lê Thị Ngọc Diệp – Phó trưởng khoa Ngoại Ngữ

 

 Quý thầy cô khoa Ngoại Ngữ

 

Có đến một nửa số tiết mục lọt vào chung kết là của các tài năng mới đem lại cho cuộc thi nhiều màu sắc đặc biệt hơn. Trong số đó, Vân Uyên và Diễm Quỳnh được xem là ứng cử viên nặng ký ngay từ vòng loại với khả năng thể hiện các thể loại nhạc Tiếng Anh điêu luyện từ sâu lắng đến dễ thương cũng như số lượng người hâm mộ "khủng". Gây ấn tượng mạnh không kém với Ban giám khảo và khán giả chính là Vĩnh Nghi, cô gái bé nhỏ nhưng lại sở hữu thần thái vô cùng đa dạng cũng như kỹ năng biểu diễn linh hoạt. 

 

Năm nay có đến hai thí sinh Khoá 26 thể loại ca hát nhạc Tiếng Anh được khán giả kỳ vọng sẽ lên ngôi. Nếu thí sinh Thanh Vũ – Khắc Trung được đánh giá cao bởi kỹ thuật tốt, khả năng sáng tạo và bùng nổ sân khấu thì thí sinh Long Hải - Hoàng Việt – Quốc An lại luôn thử thách bản thân với những tiết mục thay đổi mới mẻ. 

 

Trong khi đó, Trúc Linh và Phi Yến được đánh giá rất cao ngay từ vòng sơ khảo khi thể hiện giọng hát đầy nội lực, cao, dày, và vững vàng. Càng vào sâu, Trúc Linh càng khiến các giám khảo bất ngờ vì khả năng biến tấu, bản lĩnh trên sân khấu và giọng hát vượt xa những vòng đầu. 

 

Đêm nhạc The Voice FOLA có sự tham gia của nhóm Nix cùng với các ca sĩ khách mời (ảnh). Họ đều là những sinh viên Khoa Ngoại ngữ theo đuổi phong cách nhảy và hát nhiều thể loại cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt tại trường Đại học Văn Lang với đông đảo thành viên sáng giá. 

 

 

Cuộc thi luôn gắn bó với thể loại Tiếng Anh được giới chuyên môn nhận định là một bước tiến thành công, đánh dấu sự đổi mới trong âm nhạc. Sàn đấu này có thể ví như một cuốn sách mở, nơi mà khán giả ở mọi lứa tuổi có thể tìm thấy mình trong đó. Tài năng và những ca từ sâu lắng chạm tới trái tim khán giả qua niềm vui, nỗi buồn, những khổ đau, nghi ngại, những ước mơ, hy vọng. Đêm nhạc nhẹ nhàng, trầm lắng với « Hurt » do Diễm Quỳnh thể hiện là một lát cắt tinh tế về cuộc sống gia đình.

Sau những tiết mục dự thi căng thẳng là khoảnh khắc kết nối 12 thí sinh cùng khán giả trong hội trường thông qua ca khúc phổ biến trên toàn thế giới « Something Just Like This » vui tươi, hiện đại, tràn đầy năng lượng và lạc quan.

 

 

Ban giám khảo và khán giả đánh giá chất lượng nghệ thuật của người trình diễn thông qua ba tiêu chí biểu diễn, phát âm và giai điệu. 12 thí sinh lần lượt thể hiện ca khúc cá nhân mang rõ phong cách sáng tác của tác giả, sự sáng tạo, xử lý nội dung tác phẩm âm nhạc nhằm trình diễn một cách truyền cảm, hấp dẫn, lôi cuốn và chuyên nghiệp, gây được ấn tượng và tạo cảm xúc tốt đẹp cho người thưởng thức.

Các lượt bình chọn đã đem đến nhiều kết quả tốt đẹp và bất ngờ. Quán quân cuộc thi SINGING CONTEST 2021 vinh dự được xướng tên là Nguyễn Bích Vân Uyên. Á quân là giọng ca tiềm năng đầy nội lực Châu Trần Diễm Quỳnh. Giải ba thuộc về thí sinh nhỏ tuổi nhất Trần Lê Trúc Linh. Giải khuyến khích dành cho cô gái nhỏ bé nhưng đa tài Lê Hoàng Vĩnh Nghi.

 

“Cuộc thi kết thúc để lại những cảm xúc khó tả, 12 thí sinh-12 nhân tố tiềm năng của FOLA CLUB nói riêng và của Khoa Ngoại ngữ nói chung, các bạn đã làm hết mình, cháy hết mình trên sân khấu. Quan trọng nhất là các bạn đã chiến thắng được bản thân mình, đã khắc tên của mình vào một phần lịch sử của FOLA và của Khoa Ngoại ngữ. Cám ơn các bạn đã tham gia và đóng góp rất nhiều cho chương trình, cám ơn các bạn Ban tổ chức và các thầy cô trong Ban chủ nhiệm Khoa, Ban cố vấn CLB FOLA đã phối hợp tổ chức một sân chơi đầy ý nghĩa. Một lần nữa “hãy sống hết mình vì đam mê, thời gian sẽ không phụ lòng người có tâm” – Ban tổ chức.

FOLA 2021: FO-la-OD

Cuộc sống là một thứ mà ta sẽ không biết trước được sẽ có gì trong tương lại. Mỗi ngày lại phát triển thêm một điều mới mẻ còn những điều lạc hậu thì bị loại bỏ. Tuy nhiên, ẩm thực là một điều mà có lẽ sẽ không bao giờ biến mất. Chúng ta chỉ thay đổi và tạo nên những món ăn mới vì thức ăn là nhu cầu thiết yếu của con người. Người xưa có câu: “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”. Khẩu vị cũng không là điều ngoại lệ, mỗi người đều có riêng cho mình một khẩu vị riêng. Các quốc gia trên thế giới cũng thế, mỗi đất nước đều có một nét văn hóa ẩm thực riêng cho chính nó. Thức ăn ngày nay không còn đơn giản chỉ là bỏ bụng cho qua một ngày, mà nó đã phát triển, trở nên đặc sắc và phong phú để có thể đáp ứng được nhu cầu của thực khách. Ta có thể thấy rõ nhất chính là sự phát triển của các món ăn truyền thống của mỗi nước tại các nước khác. Ta sẽ không khó để bắt gặp được một quán ăn mang đậm tính văn hóa ẩm thực Hàn hay những món shushi của đất nước Mặt Trời Mọc, những tiệm fastfood đặc trưng của phương Tây như : KFC, Buger King,… nếu Thái nổi tiếng về các món chua cay đậm đà. Nền ẩm thực nước ta cũng không kém gì về tính phong phú, đặc sắc và ngon miệng như là: Phở, Bánh Mì, … và dĩ nhiên ta cũng sẽ bắt gặp được các quán ăn với menu đầy ấp các món ăn Việt tại các nước láng giềng.

Xem tiếp...

THE VOICE FOLA 2021: KHỞI ĐỘNG VÒNG BÁN KẾT “SINGING CONTEST ” ĐẦY THÁCH THỨC

Sau vòng sơ loại của The Voice ngày 27/03, Câu Lạc Bộ FOLA Khoa Ngoại Ngữ trường Đại học Văn Lang đã nhận được sự yêu thích của đông đảo khán giả và đã chính thức quay trở lại với vòng đối đầu bán kết hôm Chủ Nhật ngày 04/04 tại Cơ sở 1, số45 Nguyễn Khắc Nhu, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Xem tiếp...

FOLA 2021: BRINGING EXCELLENCE TO YOUNG LEARNERS

Dạy tiếng Anh cho trẻ đang trở thành xu hướng trong ngành giáo dục. Trẻ em từ cấp độ mầm non, mẫu giáo đã được tiếp xúc và làm quen với tiếng Anh, và nhu cầu học ngoại ngữ của trẻ cũng ngày càng tăng cao. Vì thế nhiều trung tâm, trường học dạy tiếng Anh cho trẻ ra đời, đáp ứng được nhu cầu xã hội. Theo xu thế đó, câu lạc bộ FOLA đã tổ chức buổi sinh hoạt vào sáng chủ nhật (4/3/2021) với chủ đề “Bringing Excellence to Young Learners” (Mang điều tuyệt vời đến cho trẻ em) dành cho những sinh viên có thiên hướng giảng dạy sau này. 

Xem tiếp...

Page 1 of 14

Go to top